Mạng xã hội Lotus của Việt Nam có gì hay? Liệu có thể thay thế facebook không?

Lotus được kỳ vọng sẽ tạo ra sự khác biệt và trở thành mạng xã hội đầu tiên của người Việt có thể cạnh tranh với các mạng xã hội lớn, nhờ vào cách tiếp cận mới mẻ với hàng loạt tính năng độc đáo.
Mạng xã hội Lotus của Việt Nam có gì hay? Liệu có thể thay thế facebook không?

 
Hiện tại, vẫn còn quá sớm để khẳng định hướng đi của mạng xã hội (MXH) non trẻ này có thể tạo ra bước ngoặt đối với thói quen internet của giới trẻ trong nước như những người tạo ra nó kỳ vọng, nhưng theo những gì mà họ chia sẻ có thể thấy VCCorp đã nghiên cứu rất kỹ những “khe hẹp” của thị trường để tung ra MXH Lotus, nhằm lấp đầy những khoảng trống mà các ông lớn như Facebook, Instagram, YouTube, Tik-Tok hay cả đối thủ trong nước Zalo để lại.

1. Thay đổi cách tương tác với người nổi tiếng

Mạng xã hội Lotus của Việt Nam có gì hay? Liệu có thể thay thế facebook không?

 

 

Theo VCCorp, mối quan hệ giữa những người nổi tiếng (tạm gọi là sao) với cộng đồng người hâm mộ của họ (fan) ngày càng chặt chẽ, tạo ra nhu cầu giao lưu gặp gỡ từ hai phía rất lớn: Các sao có nhu cầu tiếp cận với fan của họ để thấu hiểu hơn và gia tăng tương tác, trong khi các fan cũng có nhu cầu gặp gỡ thần tượng và muốn được ghi nhận là “fan cứng” của các sao mà họ tôn vinh.
Dựa trên mối quan hệ qua lại đó, Lotus cung cấp các tính năng như Challenge “Check-in cùng Sao”, qua đó giúp các ngôi sao có thể trao tặng danh hiệu “fan cứng” cho người hâm mộ của họ. Cụ thể, chương trình này đòi hỏi mỗi fan chụp ảnh check-in tại 3 sự kiện gặp mặt trực tiếp (off fan), ảnh sẽ phải có mặt sao và fan. Sau đó đăng ảnh lên cuộc tranh tài (challenge) kèm theo trả lời một số câu hỏi về sao.

2. Chia sẻ các tiện ích

Để gia tăng giá trị sử dụng, Lotus còn hợp tác với các hãng và dịch vụ lớn để triển khai tiện ích riêng dành cho người dùng của họ. Chẳng hạn, tính năng kết hợp với hãng hàng không Vietjet để cho phép người dùng đặt vé máy bay, đặt trước các loại hàng hóa, hành lý khi bay hay nhắc nhở lịch trình bay. MXH này cũng hợp tác với các công ty du lịch lớn để cho phép đặt trước các tour du lịch, các chặng hành trình, chẳng hạn việc tích hợp dịch vụ du lịch của của WOW Holiday.

3. Chia sẻ và nâng cao ý thức cộng đồng

Mạng xã hội Lotus của Việt Nam có gì hay? Liệu có thể thay thế facebook không?

 

 

Không dừng lại ở việc cung cấp nội dung và chia sẻ thông tin, Lotus còn là MXH hướng tới các giá trị cộng đồng và bền vững bằng các chiến dịch thú vị dựa trên những vấn đề thiết thực của cuộc sống. Lấy ví dụ, chiến dịch “Cuộc chiến Trộm Nhựa” được triển khai trong 30 ngày với sự tham gia của những “kẻ trộm nhựa”, nhằm nâng cao ý thức trong việc giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra môi trường, thông qua các hành động chung tay sử dụng túi vải hoặc biến rác thải “thành kho báu” (tận dụng các chai vỏ nhựa để làm đồ đạc sử dụng hằng ngày), với phần thưởng là +5.000 token.

4. Chia sẻ nội dung trực quan và chuyên nghiệp

Mạng xã hội Lotus của Việt Nam có gì hay? Liệu có thể thay thế facebook không?

 

 

Không chỉ là những đoạn text khô khan, MXH mới của VCCorp cho phép người dùng có thể “kể chuyện bằng hình ảnh” thông qua các format chuyên nghiệp và đa dạng như Photo Story, Photo Gallery, Media Unit, eMagazine, Top News, Trending News, Video News, Sách & Truyện, Chuỗi Video, Tút Ảnh, Danh sách nhạc… với sự hỗ trợ của các công cụ quản trị nội dung chuyên nghiệp mà đơn vị này từng có kinh nghiệm sử dụng để biên tập các chuyên trang tin tức lớn của họ.
Đáng chú ý, trong số đó có cả những tính năng chuyên nghiệp vốn chỉ thấy trên các trang tin lớn như eMagazine – một dạng ấn bản điện tử chuyên nghiệp với nội dung sâu sắc, được dàn trang, minh họa và trình bày theo phong cách chuyên biệt.
 
 
Nguồn: Báo Thanh Niên

Facebook Comments