Tài liệu cọc vít ống thép

Cọc vít ống thép là gì?

Cọc vít ống thép là loại cọc ống thép có bố trí cánh thép ở mũi cọc và hạ bằng phương pháp xoay. Cánh thép đầu mũi cọc có 2 dạng là cánh kín và cánh hở.

Đặc điểm cọc vít ống thép

+   Không gian thi công nhỏ, tác động thấp đến giao thông hiện có.

+   Phần cánh thép ở chân cọc có tác dụng như một đế cọc được mở rộng. Phần đất bị chiếm chỗ bởi thân cọc được đẩy sang 2 bên làm tăng cường độ đất nền xung quanh thành cọc. Với 2 đặc điểm trên dẫn đến sức chịu tải của cọc vít ống thép có giá trị lớn hơn khoảng 80% khi so với cọc khoan nhồi có cùng đường kính và chiều dài.

+   Khi thi công không tạo ra bùn đất dư thừa nên không phải xử lí đất thải.

+   Ít tiếng ồn và rung chấn nên không gây ảnh hưởng đến nền móng công trình xung quanh.

+   Không chịu ảnh hưởng bởi nước ngầm.

+   Thời gian thi công ngắn do không sử dụng bê tông nên bỏ qua được thời gian bê tông đông kết đạt cường độ.

+   Thi công cọc xiên dễ dàng.

+   Chất lượng cọc được kiểm soát do được sản xuất trong nhà máy.

Công nghệ cọc vít ống thép được sử dụng tại Nhật Bản từ năm 1999 trên tổng số 707 công trình xây dựng như: trụ cầu, móng cầu, đường sắt trên cao, nhà ở, trường học, bệnh viện , nhà xưởng
Đặc điểm chịu lực: Theo căn cứ từ tiêu chuẩn tính toán của Nhật Bản, sức chịu tải của cọc vít ống thép có giá trị lớn hơn khoảng 80% khi so với cọc khoan nhồi có cùng đường kính và chiều dài. Sự khác biệt trên là do 2 đặc điểm chịu lực chính sau đây:

+ Trong quá trình thi công, các cánh thép gắn ở đầu cọc có tác dụng như mũi khoan dẫn hướng cho thân cọc. Đồng thời,  phần cánh thép có tác dụng như một đế cọc được mở rộng, do đó làm tăng sức chịu tải mũi cọc lên nhiều lần.
+ Phần đất bị chiếm chỗ bởi thân cọc được đẩy sang hai bên ép, sau thời gian cố kết sẽ làm tăng cường độ của đất nền xung quanh thành cọc.
 
Xem tài liệu cọc vít ống thép
 
 
Tải tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cọc vít ống thép tại đây

Facebook Comments