Tiêu chuẩn Nhật Bản cho công nghệ đào hầm bằng máy đào hầm (Shield Tunneling)

Tiêu chuẩn Nhật Bản cho công nghệ đào hầm bằng máy đào hầm, hay còn được gọi là “Japanese Standard for Shield Tunneling”, là một tiêu chuẩn kỹ thuật quan trọng được Hiệp hội Kỹ sư Dân dụng Nhật Bản (JSCE) biên soạn. Tiêu chuẩn này đã trải qua nhiều phiên bản, với phiên bản 1996 và phiên bản 2016 là những phiên bản nổi bật.

Tiêu chuẩn này bao gồm nhiều chương, mỗi chương tập trung vào một khía cạnh cụ thể của quá trình đào hầm. Các chương chính bao gồm:

  • Chương 1 – Yêu cầu chung: Phạm vi áp dụng, định nghĩa và các luật pháp liên quan.
  • Chương 2 – Điều tra: Mục đích của việc điều tra, điều tra điều kiện hiện trường, điều tra về chướng ngại vật ngầm, điều tra topographical và địa chất.
  • Chương 3 – Quy hoạch: Cơ sở quy hoạch hầm Shield, hình dạng và kích thước của phần trong của hầm, định hướng hầm, lớp phủ của hầm.
  • Chương 4 – Bảo dưỡng: Các vấn đề cần xem xét khi điều tra, lập kế hoạch, thiết kế và xây dựng.

Ngoài ra, tiêu chuẩn này còn bao gồm các phần về lớp vỏ (Lining), máy đào hầm (Shield Machines), và các yêu cầu khác.

Tiêu chuẩn Nhật Bản cho công nghệ đào hầm bằng máy đào hầm đã và đang tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng và kỹ thuật dân dụng tại Nhật Bản và trên toàn thế giới.

Japanese Standard for Shield Tunneling được sử dụng cho thiết kế tuyến đường sắt số 1 thành phố Hồ Chí Minh.

Tuyến số 1, còn được gọi là tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, là một tuyến đường sắt đô thị thuộc hệ thống Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, đang được xây dựng và hiện tại dự kiến sẽ đưa vào vận hành thương mại vào tháng 7 năm 2024. Tuyến đường sắt này có đoạn đi ngầm dài 2,6 km qua 3 ga và đoạn đi trên cao 17,1 km qua 11 ga, tổng chiều dài là 19,7 km. Dự án được thiết kế và thi công bởi các nhà thầu Nhật, do vậy tiêu chuẩn Nhật được sử dụng.

Bạn có thể tải tiêu chuẩnJapanese Standard for Shield Tunneling tại đây.

( Vì lý do bản quyền nên không thể chia sẻ rộng rãi, nếu bạn muốn tham khảo, vui lòng liên hệ admin web)

 

Facebook Comments