Tìm hiểu về ổ cứng NAS- giải pháp lưu trữ đám mây cho cá nhân và doanh nghiệp

Ổ cứng NAS là gì?

Tìm hiểu về ổ cứng NAS- giải pháp lưu trữ đám mây cho cá nhân và doanh nghiệp

Ổ cứng mạng NAS (Network Attached Storage) là thiết bị lưu trữ dữ liệu có một hoặc nhiều ổ cứng khi sử dụng được kết nối với hệ thống mạng LAN (gắn với Router/ Modem/ Switch) có kết nối internet. NAS cho phép người dùng lưu trữ tập trung, chia sẻ file, giải trí đa phương tiện từ bất kỳ đâu và bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet.

Về cơ bản, ổ cứng NAS cũng giống như một chiếc máy tính thu nhỏ, có đủ chip, RAM,ổ cứng lưu trữ với hệ điều hành được thiết kế riêng. Ổ cứng lưu trữ cho NAS có thể được tích hợp sẵn trong box hoặc có thể tháo rời. Một số dòng NAS có nhiều khay hỗ trợ các thiết lập RAID 0 – 1 – 5 – 6 – 10. NAS thường được chia làm hai phân khúc: phân khúc người dùng gia đình – phổ thông, và phân khúc chuyên nghiệp dành cho tổ chức, doanh nghiệp.

Với phân khúc người dùng gia đình, phổ thông, NAS được trang bị những tính năng cơ bản như: truy cập dữ liệu từ xa, chia sẻ file, phân quyền người dùng, backup dữ liệu… Các sản phẩm NAS này thường có cấu hình phần cứng vừa phải, hỗ trợ lượng người dùng truy cập cùng lúc từ 5 đến 10 user.

Với phân khúc cao cấp dành cho doanh nghiệp, NAS còn được trang bị thêm những tính năng phong phú hơn như: FTP, My SQL, PHP server, quản lý camera IP, hỗ trợ RAID, bảo mật dữ liệu nhiều lớp, hỗ trợ tháo ráp nóng ổ cứng… Theo đó, các sản phẩm NAS này thường có cấu hình phần cứng cao cấp, hỗ trợ lượng người dùng truy cập cùng lúc từ hàng chục đến hàng trăm user.

Lợi ích khi sử dụng NAS

Tìm hiểu về ổ cứng NAS- giải pháp lưu trữ đám mây cho cá nhân và doanh nghiệp

Với người dùng phổ thông, thay vì sử dụng các phương thức lưu trữ và chia sẻ file truyền thống như USB, thẻ nhớ, ổ cứng di động, họ có thể sử dụng NAS làm giải pháp thay thế. Ưu điểm của NAS là dữ liệu được quản lý tập trung, có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi không giới hạn về dung lượng, số lượng thiết bị truy cập trong cùng thời điểm.

Với nhóm đối tượng chuyên nghiệp, hay tổ chức, doanh nghiệp, NAS sẽ giúp thay thế những hệ thống server lưu trữ đắt đỏ, đòi hỏi phải quản lý, bảo trì phức tạp với chi phí cao. Theo đó, NAS dễ dàng nâng cấp, quản trị, với các bước sử dụng đơn giản, không yêu cầu những kỹ năng đặc biệt cao cấp nào.

Những ưu điểm của NAS Synology

Hiện nay nhiều nhà cung cấp thiết bị phần cứng đều tung ra thị trường những sản phẩm NAS khác nhau. Trong đó có hãng Synology.

Vậy Synology có những ưu điểm gì so với các đối thủ cùng loại?

Tìm hiểu về ổ cứng NAS- giải pháp lưu trữ đám mây cho cá nhân và doanh nghiệp

– Cách vận hành thông minh và bảo trì cực kỳ đơn giản. Không cần đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt nào, chỉ việc đọc và làm theo hướng dẫn là bạn có thể tự tay cài đặt một hệ thống NAS cho riêng mình. Ngoài ra đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật của Mstar – đơn vị Services Provider của Synology tại Việt Nam – sẽ giúp bạn trong trường hợp gặp khó khăn khi sử dụng.

– Khả năng mở rộng linh hoạt không giới hạn, lưu trữ tập trung hàng ngàn TB dữ liệu. Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm có nhiều bay (khe cắm ổ cứng) để mở rộng không gian lưu trữ.

– Truy cập dữ liệu mọi lúc, mọi nơi, miễn là có mạng. Như đã đề cập, với những dữ liệu được lưu trên NAS, bạn có thể truy cập ở bất cứ đâu mà không cần phải đem theo các thiết bị lưu trữ bên cạnh mình.

– An toàn, bảo mật với các cơ chế bảo mật tiên tiến. Các tài khoản sẽ được phân quyền để chỉ được truy cập một số dữ liệu nhất định. Dữ liệu sẽ được an toàn với tính năng firewall, IP block, ngăn chặn tấn công DDOS, mã hóa dữ liệu AES 256 bit, tính năng xác thực 2 bước.

– Sao lưu, đồng bộ giữa các thiết bị. Giải pháp sao lưu của Synology khá hoàn hảo, đảm bảo luôn có bản sao lưu dự phòng khi máy tính bị hư, bị nhiễm virus, hay điện thoại bị đánh cắp. Cho dù có thiên tai, cháy nổ… cũng không thể làm mất đi dữ liệu của bạn vì nó đã được sao lưu tự động từ thiết bị A đến thiết bị B đặt ở các vị trí khác nhau.

 

Một số sản phẩm ổ cứng NAS bán chạy trên thị trường hiện nay

Facebook Comments