Tổng hợp những cách phòng và tránh virus viêm phổi cấp Vũ Hán

Đợt này virus viêm phổi cấp corona đến từ Vũ Hán – Trung Quốc đang hoành hành dữ dội. Người người lo sợ, nhà nhà lo sợ. Cứ mỗi tin tức số người nhiễm bệnh tăng lên là lại thấy lo lắng vô cùng. Ra đường cũng thấy vắng vẻ hơn hẳn.

Dưới đây là một số  bài viết lượm lặt trên internet. Có thể đúng có thể sai, nhưng cũng có thể tham khảo, vì thực ra nó chỉ có lợi chứ không có hại.

Không khí hiện nay cảm giác như sắp tận thế đến nơi rồi.

Biểu hiện nhiễm virus corona

Khi nhiễm virus corona, người bệnh bị các bệnh liên quan tới đường hô hấp trên ở mức từ nhẹ tới trung bình, tương tự như chứng cảm lạnh thông thường.

Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm: chảy nước mũi, ho, đau họng, đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.

nCoV là bệnh lây qua đường hô hấp. Dấu hiệu của bệnh là sốt, ho, khó thở, biểu hiện như là viêm phổi cấp, càng được chú ý đối với những người đi từ Trung Quốc về hoặc người đi từ vùng dịch về, người có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh.

Do đây là bệnh viêm phổi do virus (virus corona chủng mới), thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi.

Tổng hợp những cách phòng và tránh virus viêm phổi cấp Vũ Hán

31/01/2020

Các BS Trung Quốc vừa công bố các dữ liệu đầu tiên của 99 người bệnh viêm phổi do corona virus trên tạp chí uy tín Lancet. 99 bệnh nhân này được khẳng định chắc chắn mắc corona virus bằng xét nghiệm PCR. Các bệnh nhân nghi ngờ mắc virus này bị loại trừ để đảm bảo tính chính xác của số liệu.
Kết quả cho thấy:
– Độ tuổi mắc trung bình là 55,5 (lứa tuổi mắc từ 21 – 82), 62% trong độ tuổi từ <59 tức là độ tuổi lao động
– 68% là nam giới
– 49% có tiền sử tiếp xúc với khu chợ bán thịt động vật ở Vũ Hán
– 51% có tiền sử mắc bệnh mạn tính, trong đó 40% mắc bệnh tim mạch
– Chụp x-quang ngực cho thấy 75% bệnh nhân có tổn thương 2 phổi
– Tỷ lệ tử vong là 11% (con số này là rất cao)
– 83% có biểu hiện sốt, 82% ho, 31% cảm thấy khó thở, 90% có nhiều hơn 1 triệu chứng
– Trong quá trình điều trị 33% bệnh nhân có diễn biến tổn thương kết hợp các bệnh khác: trong đó 17% tiến triển ARDS, 3% suy thận cấp, 4%sốc nhiễm khuẩn, 8% suy hô hấp cấp
– 13% người bệnh phải thở máy không xâm nhập, nội khí quản 4%, ECMO 3%, Lọc thận 8%, phải điều trị nấm 15%
– Các xét nghiệm về bạch cầu máu, procalcitonin, tiểu cầu… hầu như trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, CRP tăng gặp 86%, rối loạn động máu gặp khoảng 30%, hạ albumin máu 98%, tăng lactat 76%
– Hầu hết người bệnh tử vong có tình trạng tuổi cao, mắc bệnh phối hợp, tổn thương phổi tiến triển nhanh, tổn thương cả 2 phổi

Mặc dù là số liệu ban đầu có 1 số hạn chế nhưng là những kinh nghiệm quý giá cho các BS thực hành. Rõ ràng, các biểu hiện viêm phổi là không điển hình, tiền sử tiếp xúc trực tiếp khoảng 50%, các xét nghiệm không có nhiều điểm đặc biệt nhưng không nên chủ quan trước các dấu hiệu viêm long hô hấp thông thường. Hình ảnh chụp x-quang được báo cáo bởi các BS BV Chợ Rẫy trên tạp chí NEJM cho thấy ban đầu tổn thương chỉ ở 1 thuỳ phổi nhưng nhanh chóng lan sang 2 bên, vậy nên chụp x-quang liên tiếp khi nghi ngờ là cần thiết. Ngoài ra các dữ liệu từ VŨ Hán cho thấy đa số tử vong là nam giới cao tuổi, mắc nhiều bệnh phối hợp.

01/02/2020:

“ Virus Corona không chịu đc nhiệt, nó chết ở nhiệt độ 56 độ trong vòng 30 phút. Vì thế chúng ta nên tráng nước sôi các đồ bát đĩa trước khi ăn uống và chỉ ăn đồ nấu chín. Lên 100 độ là chết hết virus!

Virus Corona bên ngoài môi trường cũng chết tương đối nhanh ở nhiệt độ trên 20 độ. Vì thế nếu có điều kiện, nên bật sưởi trong nhà ở nhiệt độ cao. Điều này sẽ giúp virus chết nhanh hơn và giảm khả năng lan truyền cho bạn và mọi người trong gia đình.

Virus Corona ko chịu đc cồn. Cồn 75 độ là giết chết hẳn. Thế nên, rửa tay bằng dung dịch có cồn là hiệu quả nhất. Nên rửa tay thường xuyên vì tỉ lệ lây lan qua việc đưa tay lên mắt mũi miệng của một người bình thường là trên 10 lần mỗi giờ. Trong môi trường hàng ngày, virus có thể tồn tại đến 24h, thế nên rửa tay là rất quan trọng vì chúng ta luôn phải chạm vào nhiều thứ, từ tay nắm cửa đến nút thang máy…

Cách lây lan của Corona là “droplet”, tức là quá nặng để bay trong ko khí. Vì thế khẩu trang ko hiệu quả bằng rửa tay thường xuyên. Trong trường hợp này, khẩu trang là tránh cho người khác, ko bị văng virus ra ngoài”

01/02/2020:

” Dịch diễn biến khá phức tạp, theo kinh nghiệm của các anh chị chống dịch, thì có lẽ phải sang quý 2 năm nay tình hình mới có thể giảm bớt.

Việc xuất hiện CoV (tôi gọi là cô Vy cho đỡ nghiêm trọng) trong cộng đồng VN đã được dự báo trước, chỉ là sớm hay muộn vì nó lây qua đường hô hấp và tiếp xúc. Vấn đề quan trọng là ứng phó với nó ra sao mà thôi. VN được đánh giá là nước có nguồn lực y tế hạn chế, nên nếu để bùng phát dịch thì đây là điều rất khó khăn trong kiểm soát tình hình.

Trong ứng phó với thảm hoạ, ngoài chuẩn bị về chuyên môn, thì việc kiểm soát thông tin truyền thông cũng quan trọng không kém. Trong cả chục bài báo đăng tin “nghi ngờ” thì có 1 bài có người dương tính. Còn lại không ai cải chính thông tin chưa chính xác kia. Điều đó gây tâm lý hoang mang nghi ngờ. Và đương nhiên người dân sẽ cho rằng chính quyền che giấu chuyện gì đó Tổng hợp những cách phòng và tránh virus viêm phổi cấp Vũ Hán   .

Trong vụ này, cũng giống như SARS ngày trước, WHO tỏ ra khá vô dụng, không thể hiện được vai trò của mình khi cần.

Hiện tại, VN liên tiếp xuất hiện người dương tính cới cô Vy. Theo cá nhân tôi theo dõi các ca bệnh này, đến thời điểm này chưa có ai có biểu hiện viêm phổi nặng. Họ đều chỉ có triệu chứng sốt và viêm long đường hô hấp trên (mũi, họng). Tất cả các ca tử vong đều báo cáo ở Trung Quốc. Các nhà khoa học nhận định có thể do điều kiện khí hậu, dinh dưỡng, địa lý tác động đến độc lực của cô Vy. Nếu đúng, thì đây có thể là tia hy vọng tốt cho chúng ta.

Tôi luôn nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực. Bởi tiêu cực sẽ càng gây bất an cho mọi người Tổng hợp những cách phòng và tránh virus viêm phổi cấp Vũ Hán   . Điều tốt nhất bây giờ là tránh tiếp xúc nơi đông người khi không cần thiết. Đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng. Khẩu trang hãy chọn loại màu xanh dùng trong y tế, có 3 lớp. Bài trước tôi nói N95 và khẩu trang y tế dùng trong cộng đồng không có mấy khác biệt. Nên không phải xoắn.

Các tay nắm cửa ra vào, tay vịn cầu thang nơi công cộng cũng là nguồn lây khó kiểm soát. Đó là lý do cần có nước rửa tay mang bên mình để thỉnh thoảng dùng 1 ít Tổng hợp những cách phòng và tránh virus viêm phổi cấp Vũ Hán  . Nếu không có nước rửa tay, bạn hãy dùng cồn 70o thay thế cũng tốt.”

Facebook Comments