Wi-Fi 6 là gì, Wi-Fi 6 khác gì so với Wi-Fi hiện nay?

Wi-Fi 6 là chuẩn không dây thế hệ tiếp theo, tốc độ sẽ nhanh hơn. Không chỉ tốc độ, Wi-Fi 6 sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn trong các khu vực tắc nghẽn, từ sân vận động đến từng hộ gia đình.

Wi-Fi đã có nhiều phiên bản, được “đặt số má” hẳn hoi

Wi-Fi hiện đã có nhiều phiên bản và có các số phiên bản khác nhau. Ngay cả những cái tên chuẩn Wi-Fi cũ khó hiểu như 802.11ac đã được đổi thành tên gọi dễ nhớ hơn với người dùng là Wi-Fi 5.

Đây là các phiên bản Wi-Fi: Wi-Fi 4 là 802.11n, được phát hành năm 2009; Wi-Fi 5 là 802.11ac, được phát hành vào năm 2014; Wi-Fi 6 là phiên bản mới, còn được gọi là 802.11ax, dự kiến ​​phát hành vào năm 2019.

Wi-Fi 6 là gì, Wi-Fi 6 khác gì so với Wi-Fi hiện nay?

Liên minh Wi-Fi thông báo muốn những con số phiên bản Wi-Fi này xuất hiện trong phần mềm để bạn có thể biết mạng Wi-Fi nào mới hơn và nhanh hơn khi kết nối trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay. Vì thế, rất có thể bạn sẽ sớm nhìn thấy các số phiên bản Wi-Fi trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của mình.

Các phiên bản Wi-Fi cũ hơn không được sử dụng rộng rãi và vì thế không được chính thức “có số”. Nhưng nếu có, chúng sẽ có các thứ tự sau:

Wi-Fi 1 là 802.11b, phát hành vào năm 1999.

Wi-Fi 2 là 802.11a, cũng được phát hành vào năm 1999.

Wi-Fi 3 là 802.11g, phát hành năm 2003.

Wi-Fi nhanh hơn

Như thường lệ, chuẩn Wi-Fi mới nhất cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Nếu bạn sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi với một thiết bị duy nhất, tốc độ tiềm năng tối đa của Wi-Fi 6 sẽ cao hơn tới 40% so với Wi-Fi 5.

Wi-Fi 6 có tốc độ rất tốt nhờ mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn, dẫn đến thông lượng cao hơn. Về cơ bản, nhiều dữ liệu được đóng gói vào cùng một sóng radio. Các chip mã hóa và giải mã tín hiệu này tiếp tục mạnh hơn và có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn.

Tiêu chuẩn mới này thậm chí còn tăng tốc độ trên các mạng lưới 2.4GHz. Trong khi nhiều nơi đã chuyển sang Wi-Fi 5GHz để ít bị nhiễu hơn, mạng lưới 2.4GHz vẫn tốt hơn trong việc xâm nhập các vật thể rắn.

Tuổi thọ pin dài hơn

Tính năng “target wake time” (TWT) có nghĩa là smartphone, laptop và các thiết bị sử dụng Wi-Fi khác của bạn cũng sẽ có thời lượng pin dài hơn.

Cụ thể, khi thiết bị của bạn đang kết nối Wi-Fi, nó có thể cho biết chính xác khi nào thì bạn nên cài đặt để Wi-Fi “ngủ” và khi nào cần “đánh thức” Wi-Fi để tiếp nhận đường truyền tiếp theo. Điều này sẽ tiết kiệm năng lượng, vì điều đó có nghĩa là radio Wi-Fi có thể dành nhiều thời gian hơn ở chế độ ngủ. Và điều đó có nghĩa là tuổi thọ pin dài hơn.

Điều này cũng sẽ giúp các thiết bị Internet of Things tiêu thụ ít năng lượng hơn khi kết nối qua Wi-Fi.

Hiệu suất tốt hơn ở khu vực đông người

Wi-Fi có xu hướng bị chậm khi bạn ở một nơi đông đúc và nhiều thiết bị cùng kết nối. Tại những nơi như sân vận động, sân bay, khách sạn, trung tâm thương mại hoặc thậm chí là một văn phòng đông đúc đều có thể khiến Wi-Fi chậm.

Wi-Fi 6 mới, còn được gọi là 802.11ax, kết hợp nhiều công nghệ để hỗ trợ việc này. Intel cho biết Wi-Fi 6 sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mỗi người dùng ít nhất là bốn lần tại các khu vực có nhiều thiết bị kết nối.

Tìm kiếm “Wi-Fi 6” và “Wi-Fi 6 Certified”

Khi mua thiết bị mới, bạn sẽ không cần phải tìm mỏi mắt tìm kiếm trong bảng thông số kỹ thuật và cố gắng nhớ xem 802.11ac hay 802.11ax là tiêu chuẩn mới nhất. Nhà sản xuất thiết bị sẽ chỉ đề Wi-Fi 6 hoặc Wi-Fi 5.

Bạn cũng sẽ bắt đầu thấy logo “Wi-Fi 6 Certified Certified” trên các thiết bị đã qua quá trình chứng nhận của Liên minh Wi-Fi. Trước đây, đã có một logo “Wi-Fi Certified” nhưng nó không nói cho bạn biết đó là thế hệ Wi-Fi nào, trừ khi bạn xem các thông số kỹ thuật.

Các bộ định tuyến Wi-Fi 6 hy vọng cũng sẽ hỗ trợ WPA3 để kết nối an toàn hơn với các mạng Wi-Fi, nhưng hỗ trợ WPA3 không phải là điều kiện bắt buộc.

Khi nào bạn sẽ được dùng Wi-Fi 6?

Một số bộ định tuyến có thể đã quảng cáo “công nghệ 802.11ax”, nhưng Wi-Fi 6 vẫn chưa được hoàn thiện. Ngoài ra, chưa có thiết bị nào sẵn sàng kết nối Wi-Fi 6.

Liên minh Wi-Fi hy vọng tiêu chuẩn Wi-Fi mới sẽ được hoàn thiện và các phần cứng sẽ được phát hành vào năm 2019. Bạn không cần phải nghĩ về nó quá nhiều – trong tương lai, bộ định tuyến mới, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị kết nối Wi-Fi sẽ chỉ đi kèm với công nghệ này.

Như mọi khi, cả thiết bị gửi và nhận đều cần hỗ trợ thế hệ Wi-Fi mới nhất thì bạn mới hưởng được những lợi thế. Nói cách khác, nếu bạn muốn hiệu suất Wi-Fi 6 trên điện thoại của mình, bạn sẽ cần cả bộ định tuyến không dây (điểm truy cập) và điện thoại thông minh hỗ trợ Wi-Fi 6. Nếu bạn kết nối máy tính xách tay chỉ hỗ trợ Wi-Fi 5 với bộ định tuyến Wi-Fi 6 của bạn, kết nối cụ thể đó sẽ hoạt động ở chế độ Wi-Fi 5. Nhưng bộ định tuyến của bạn vẫn có thể sử dụng Wi-Fi 6 với điện thoại của bạn cùng một lúc.

Các số phiên bản Wi-Fi rất tuyệt nhưng không bắt buộc

Các số phiên bản Wi-Fi rất tuyệt vời, vì nó giúp mọi người bình thường dễ dàng nhớ và hiểu về các thế hệ Wi-Fi. Đó là một thay đổi đơn giản, dễ dàng và nhẽ ra phải có từ lâu rồi. Rốt cuộc, nhiều người có thể có được tốc độ Wi-Fi nhanh hơn bằng cách nâng cấp bộ định tuyến gia đình của họ, nhưng không phải ai cũng biết điều đó.

Tuy nhiên, Liên minh Wi-Fi không có quyền buộc các công ty sử dụng các số phiên bản này, mặc dù họ khuyến khích các công ty của họ áp dụng chúng. Một số nhà sản xuất có thể bỏ qua các số phiên bản này và thay vào đó chỉ gọi thế hệ mới Wi-Fi “802.11a”. Nhiều công ty cũng có khả năng không chịu đổi tên Wi-Fi 802.11ac hiện tại thành Wi-Fi 5.

Hy vọng tất cả các công ty sẽ nhanh chóng áp dụng tên gọi các thế hệ Wi-Fi mới, để người dùng dễ phân biệt.

 

 

 

Theo Kenh14

Facebook Comments