Các công trình cấp I, cấp đặc biệt là gì?

Các công trình cấp I, cấp đặc biệt là những công trình xây dựng có quy mô, công suất, kết cấu lớn nhất và quan trọng nhất trong ngành xây dựng. Các công trình này được phân cấp theo các tiêu chí như mức độ phức tạp, tầm quan trọng, quy mô công suất hoặc loại và quy mô kết cấu. Các công trình cấp I, cấp đặc biệt được quy định chi tiết tại Thông tư số 06/2021/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Bạn có thể tham khảo một số ví dụ về các công trình cấp I, cấp đặc biệt sau:

  • Công trình dân dụng cấp đặc biệt: là nhà ở có tổng diện tích sàn lớn hơn hoặc bằng 15.000 m2 hoặc có chiều cao trên hoặc bằng 30 tầng.
  • Công trình giao thông cấp đặc biệt: là sân bay quốc tế, sân bay quân sự, ga tàu cao tốc, ga tàu điện ngầm, ga tàu đô thị, ga tàu hỏa, ga xe buýt liên tỉnh, bến xe liên tỉnh, bến xe khách thành phố, bến xe buýt thành phố, bến xe buýt ngoại thành, bến xe buýt nội thành.
  • Công trình năng lượng cấp đặc biệt: là công trình nhiệt điện có tổng công suất lớn hơn hoặc bằng 2.000 MW; công trình điện hạt nhân; công trình lọc dầu có tổng công suất lớn hơn hoặc bằng 10 triệu tấn/năm; công trình chế biến khí có tổng công suất lớn hơn hoặc bằng 10 triệu m3 khí/ngày.
  • Công trình y tế cấp đặc biệt: là bệnh viện đa khoa tỉnh có tổng số giường bệnh lưu trú lớn hơn hoặc bằng 1.000 giường.
  • Công trình văn hóa cấp đặc biệt: là sân vận động, sân thi đấu các môn thể thao ngoài trời có khán đài có sức chứa lớn hơn hoặc bằng 40.000 chỗ; nhà thi đấu, tập luyện các môn thể thao có khán đài có sức chứa lớn hơn hoặc bằng 7.500 chỗ; trung tâm hội nghị, nhà văn hóa, câu lạc bộ, vũ trường và các công trình văn hóa tập trung đông người khác có tổng sức chứa lớn hơn hoặc bằng 3.000 người; nhà hát, rạp chiếu phim, rạp xiếc có tổng sức chứa khán giả lớn hơn hoặc bằng 3.000 người.

Facebook Comments