Dự án hầm Cửa Lục xuyên qua vịnh Hạ Long

Dự án có chiều dài toàn tuyến 2.750 m, kết nối hai phường Bãi Cháy và Hạ Long, Tp. Hòn Gai, với điểm nhấn là 1 hầm dìm được xây dựng tại vị trí cách cầu Bãi Cháy 800 phía hạ lưu. Điểm nhấn quan trọng tại Dự án này là hầm vượt eo Cửu Lục là hầm vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép, thép, bê tông cốt thép dự ứng lực; hoạt tải thiết kế HL93, động đất cấp 7 (thang MSK -64); tĩnh không hầm 4,75m; quy mô 6 làn xe cơ giới với mặt cắt ngang tại cửa hầm 50,5 m, mặt cắt ngang dìm lf 32,6 m.

ầm được trang bị hệ thống cơ điện hiện đại gồm hệ thống thông gió; phòng cháy, chữa cháy; hệ thống giao thông thông minh; tháp thông gió, nhà điều hành hầm…

Tổng mức đầu tư Dự án là 9.781 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 6.084 tỷ đồng. Thời gian thực hiện Dự án là từ năm 2019 đến năm 2024.

Dự kiến, tuyến đường mới qua vịnh Cửa Lục đóng vai trò là tuyến đường đô thị đi thấp, kết nối giao thông nội đô Tp. Hạ Long với thành phần phương tiện phục vụ là xe con, xe du lịch, xe máy. Các loại xe tải, xe khách đường dài, container sẽ điều tiết qua cầu Bãi Cháy.

Trước đó, đại diện 3 đơn vị tư vấn gồm: Công ty Nippon Koei (Nhật Bản); Công ty CP FECON và Tổng công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải đã đưa ra các phương án có thể triển khai như: phương án đầu tư xây dựng cầu, phương án hầm khoan TBM và phương án hầm dìm. Từ đó đưa ra các đánh giá, so sánh và nhận định gắn với các điều kiện thực tế khách quan tại vị trí dự kiến triển khai công trình.

Dự án hầm Cửa Lục xuyên qua vịnh Hạ Long

Tuy nhiên, phương án hầm dìm được các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về công nghệ thi công cầu, hầm đánh giá cao, đặc biệt phần hầm dìm dưới nước chỉ dài 600m, công tác thi công thuận lợi, chống thấm tốt, mặt bằng nhỏ, không tác động đến việc khai thác của cảng Cái Lân, kết nối giao thông tốt, hiệu quả kinh tế…

Ý tưởng về công trình hầm Cửa Lục đã có trong Quy hoạch tổng thể phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 và được xếp hạng là công trình cấp đặc biệt, ưu tiên thực hiện. Cũng bởi, do đây là công trình cấp đặc biệt, vì thế các phương án cần được lựa chọn kỹ lưỡng, tối ưu nhất, đáp ứng các yêu cầu thực tế. Liên tiếp các cuộc họp bàn, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đã được Quảng Ninh thực hiện.

Tại Thông báo số 811-TB/TU ngày 31/1/2018 của Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất chủ trương thực hiện dự án trên nguyên tắc phương án hầm Cửa Lục với quy mô mặt cắt ngang hầm 6 làn xe (không bố trí hệ thống monorail trong hầm); ngày 17/4/2018 tại Kết luận số 233-KL/TU, Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh đã thống nhất chủ trương đầu tư dự án bằng vốn ngân sách tỉnh.

Trên tinh thần đó, các phương án thiết kế được chuyên gia nước ngoài của Công ty Nippon Koei (Nhật Bản), Công ty CP FECON và Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải đưa ra để Quảng Ninh lựa chọn. Nhằm chủ động trong công tác điều hành, tháng 5/2018, tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thành lập Ban Quản lý dự án Hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục, gấp rút triển khai các công tác, thủ tục pháp lý để báo cáo Chính phủ cho phép tỉnh đầu tư dự án.

Từ cơ sở thực tế vị trí đầu tư đã được chọn lựa, tỉnh Quảng tiến hành so sánh, nhận định tính khả thi của mỗi phương án và quyết định lựa chọn công nghệ hầm dìm (IMT) đối với hầm Cửa Lục. Hầm có tổng chiều dài tuyến là 2.750m, trong đó chiều dài hầm đến đuôi tường chắn là 2.140m bao gồm 1.000m hầm dìm và 1.140m hầm dẫn (gồm 630m hầm đào và lấp, 380m tường chắn U và 130m gờ chắn). Công trình có tổng mức đầu tư 9.781 tỷ đồng từ ngồn vốn ngân sách tỉnh, thời gian thực hiện trong 5 năm từ 2019 đến 2024. Hiện nguồn vốn triển khai công trình đã được Quảng Ninh chuẩn bị đủ, giai đoạn đến năm 2020 sẽ thực hiện giải ngân 3.000 tỷ, giai đoạn tiếp theo sẽ là 6.781 tỷ để hoàn thành dự án

Dự án hầm Cửa Lục xuyên qua vịnh Hạ Long  .

Khi hoàn thành, bên cạnh việc tạo điều kiện lưu thông thuận lợi giữa 2 bờ Vịnh Cửa Lục, phá thế độc đạo của cầu Bãi Cháy hiện nay, kết nối giữa khu du lịch phía Tây với khu hành chính, văn hóa và các khu dân cư phía Đông TP Hạ Long, hầm còn có ý nghĩa đảm bảo giao thông thông suốt trong đô thị Hạ Long.

Mọi loại xe đều có thể lưu thông, kể cả trong trường hợp mưa bão (cầu Bãi Cháy sẽ bị cấm khi có mưa bão và gió cấp 6 trở lên). Đồng thời, nối thông 2 tuyến đường trục chính lớn của thành phố là Hạ Long và Lê Thánh Tông, không còn phải chạy vòng vèo trên các tuyến đường dẫn lên Cầu Bãi Cháy, rút ngắn thời gian, khoảng cách trong di chuyển.

Như vậy, mọi công tác chuẩn bị để khởi công hầm Cửa Lục đang diễn ra khá thuận lợi, hiện Quảng Ninh đã sẵn sàng, ngay sau khi các bộ tham gia ý kiến theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ tại Văn bản số 1386/VPCP-CN ngày 19/2/2019 và được sự chấp thuận đầu tư từ Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiến hành khởi công dự án.

Có thể thấy rằng, giấc mơ nối đôi bờ Cửa Lục của người dân Quảng Ninh đã sắp thành hiện thực. Đây là mong mỏi chính đáng. Bởi làm đường hầm dưới biển là phương án giao thông được rất nhiều nước lựa chọn đầu tư, vừa đảm bảo giao thông, thông xe cả các mùa, vừa thúc đẩy kết nối, phát triển giữa các khu vực trong cùng địa bàn. Dự án còn khẳng định sự hiện đại của một đô thị lớn đang phát triển mạnh mẽ và tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn. Đây là công trình hầm vượt biển lớn nhất Việt Nam hiện nay, một lần nữa khẳng định quyết tâm to lớn của tỉnh Quảng Ninh, tạo đột phá mạnh mẽ trong phát triển hạ tầng giao thông với những công trình ấn tượng.

Facebook Comments