Hệ thống tàu điện ngầm Thành phố Hồ Chí Minh

Tàu điện ngầm Thành phố Hồ Chí Minh (HCMC Metro, tiếng Việt: Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh) là một hệ thống giao thông công cộng dự kiến sẽ phục vụ Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đây là dự án mạng lưới giao thông công cộng nhanh đầu tiên của Việt Nam.

Bài viết này cung cấp thông tin về tình hình hiện trạng, quy hoạch của hệ thống tàu điện ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin về các tuyến tàu điện ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh

Dự án metro sẽ bao gồm tám tuyến. Các tuyến 1, 2 và 5 đang trong giai đoạn triển khai trong khi các tuyến còn lại đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

  • Tuyến 1 (đỏ), kết nối Chợ Bến Thành và Công viên Suối Tiên ở Thành phố Thủ Đức, đã bắt đầu xây dựng vào năm 2012 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023, với hoạt động bắt đầu vào năm 2024.Tuyến 1 sẽ phục vụ tổng cộng 14 ga, trong đó có 3 ga ngầm.Tuyến này chủ yếu được tài trợ thông qua hỗ trợ phát triển chính thức do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cung cấp, phần còn lại được tài trợ từ ngân sách chính phủ thành phố.
  • Tuyến 2 (Vàng): Dự kiến bắt đầu xây dựng vào năm nay1. Tuyến này sẽ kết nối Quận 1 và Quận 12.
  • Tuyến 3A: Tổng chiều dài là 19.8 km.
  • Tuyến 4: Hiện chưa có thông tin chi tiết.
  • Tuyến 5: Tổng chiều dài là 14.5 km, bao gồm 8.9 km ngầm và 5.6 km trên cao. Tổng số ga là 13, trong đó có 8 ga ngầm và 5 ga trên cao.
  • Tuyến 6: Trên bản đồ metro được đề xuất chính thức, tuyến 6 là một tuyến nối kết đi qua các ngoại ô phía tây, đưa hành khách đến các tuyến 2 và 3A.
  • Tuyến 7: Hiện chưa có thông tin chi tiết.
  • Tuyến 8: Hiện chưa có thông tin chi tiết.

Hệ thống tàu điện ngầm Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn ảnh:

Maur

Xem bản đồ chi tiết các tuyến tàu điện ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh như dưới đây

3. Tình hình hiện tại

Tính đến ngày 28 tháng 8 năm 2023, hệ thống tàu điện ngầm Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành được 91%. Hoạt động thử nghiệm trên Tuyến 1 dài 20 km, còn được gọi là Tuyến Đỏ, dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm này với kế hoạch bắt đầu dịch vụ thu nhập vào cuối năm 2023.

4. Tương lai của hệ thống tàu điện ngầm

Hệ thống tàu điện ngầm Thành phố Hồ Chí Minh là dự án đầu tiên trong chương trình giao thông công cộng trị giá $US 13 tỷ nhằm giảm thiểu tình trạng kẹt xe tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có 10 triệu người. Chính quyền thành phố đang lên kế hoạch xây dựng thêm tám dự án metro, monorail và đường sắt nhẹ, với công việc dự kiến sẽ bắt đầu vào năm nay trên Tuyến 2, còn được gọi là Tuyến Vàng.

Xin lưu ý rằng các thông tin trong bài viết này có thể thay đổi theo thời gian khi có thêm thông tin mới về các tuyến metro.

Facebook Comments