Những kỷ lục của các đường hầm trên thế giới

Đường hầm là giải pháp tốt nhất khi không thể xây dựng các công trình trên mặt đất. Cùng với tiến bộ về khoa học kỹ thuật và thiết kế, các kỉ lục xây dựng đường hầm liên tục bị phá vỡ. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu top 7 kỷ lục của đường hầm

1. Gotthard Base Tunnel, Switzerland

Những kỷ lục của các đường hầm trên thế giới

(AlpTransit Gotthard Ltd.)

Sau khi hoàn thành vào năm 2016, Đường hầm cơ sở Gotthard là đường hầm đường sắt dài nhất thế giới. Đường hầm dài 35 dặm xuyên qua dãy Alps của Thụy Sĩ ở độ cao 8.000 feet dưới mực nước biển ,giảm thời gian di chuyển giữa Zurich và Milan khoảng một giờ. Việc xây dựng đường hầm là một kỳ công gian khổ khi tám sinh mạng bị mất trong quá trình này.

2. Yerba Buena Island Tunnel, California

Những kỷ lục của các đường hầm trên thế giới

(Caltrans)

Đường hầm, được hoàn thành vào năm 1936, vẫn là đường hầm đơn lớn nhất thế giới, rộng 76 feet và cao 58 feet. Để đáp ứng lượng giao thông lớn đi qua cầu, đường hầm bao gồm hai sàn, mỗi tầng có năm làn.

3. Lærdal Tunnel, Norway

Những kỷ lục của các đường hầm trên thế giới

(Innovation Norway)

Trải dài 15 dặm dài, đường hầm Laerdal là đường hầm đường dài nhất trên thế giới. Đường hầm cắt qua một dãy núi nằm giữa các thành phố Oslo và Bergen, cung cấp một tuyến đường nhanh hơn và an toàn hơn cho người lái xe, đặc biệt là trong thời gian mùa đông

4. Channel Tunnel

Những kỷ lục của các đường hầm trên thế giới

(Eurotunnel)

Đường hầm Channel, thường được gọi là Chunnel, là đường hầm dưới biển dài nhất thế giới. 31 dặm của nó, 23 dặm nằm bên dưới eo biển Manche. Đường hầm vận chuyển hành khách và vận chuyển hàng hóa từ Folkestone, Kent ở Anh đến Coquelles, Pas-de-Calais ở Pháp chỉ trong 30 phút.

5. Seikan Tunnel, Japan

Những kỷ lục của các đường hầm trên thế giới

(Hokkaido Railway Company)

Trước khi hầm Gotthard hoàn thành vào năm 2016, Đường hầm Seikan giữ danh hiệu đường hầm đường sắt dài nhất thế giới. Hoàn thành vào năm 1988, đường hầm đo dài 33,5 dặm và liên kết các đảo Honshu và Hokkaido. Nó nằm gần mực nước biển gần 800 feet (bên dưới eo biển Tsugaru), khiến nó trở thành một trong những đường hầm đường sắt sâu nhất thế giới.

6. Fenghuo Mount Tunnel, China

Những kỷ lục của các đường hầm trên thế giới

(AP)

Đường hầm núi Fenghuo là đường hầm đường sắt cao nhất thế giới, đạt độ cao 16.093 feet. Đường hầm bao gồm một phần của tuyến đường Golmud-to-Lhasa tuyệt đẹp, là tuyến đường trên tuyến đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng. Chuyến tàu đi trên tuyến đường sắt có biệt danh là tên lửa trên tầng thượng của thế giới vì 80% tuyến đường của nó nằm ở độ cao trên 13.000 feet. Để bù đắp cho việc thiếu oxy ở độ cao như vậy, tàu được trang bị hai nguồn oxy cũng như các hộp oxy cá nhân.

Facebook Comments