Sàn không dầm là gì? Tài liệu thiết kế sàn không dầm

1. Sàn không dầm là gì?
Sàn phẳng không dầm còn có tên gọi khác là sàn vượt nhịp lớn. Đây là loại sàn sở hữu khả năng chịu lực theo 1 hoặc 2 phương, được lắp trực tiếp lên tường hoặc cột chịu lực. Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, việc tính toán sàn phẳng không dầm là một giải pháp giúp tối ưu, hiện đại hóa trong việc thiết kế nhiều công trình vĩ mô.

Sàn không dầm là gì? Tài liệu thiết kế sàn không dầm

Sàn phẳng không dầm có những loại nào?

Kết cấu sàn phẳng không dầm gần như đã được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Nga, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh,… Ở những đất nước ấy, việc tính toán sàn phẳng không dầm trong việc xây dựng công trình luôn được các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Chúng ta có thể kể đến các loại sàn phẳng không dầm đó là sàn ứng lực trước, sàn phẳng Ubot, sàn bóng,…

Dẫu là loại sàn phẳng nào thì chúng cũng có đặc điểm chung đó là tạo ra các loại sàn bê tông vượt nhịp lực lớn, nhiều khi sàn không cần dầm nhưng vẫn đảm bảo được tính chịu lực vô cùng tốt. Dưới đây là đặc điểm cụ thể của một số loại sàn phẳng không dầm.

Sàn bóng (Bubbledeck)

Sàn không dầm là gì? Tài liệu thiết kế sàn không dầm

Sàn bóng được thiết kế bằng cách dùng những quả bóng nhựa đặt giữa bàn sàn và cốt thép. Thép dùng cho sàn bóng thường được làm từ lưới thép hàn có cường độ cao, kết hợp với hệ thống cốt thép tăng cường.

Sàn bóng Bubbledeck là một trong những công nghệ sàn phẳng không dầm được nhiều quốc gia châu Âu sử dụng hơn 10 năm trước. Và nếu thiết kế tốt, sàn bóng có thể làm giảm tới 35% khối lượng bê tông cho 1 công trình.

Sàn Cobiax

Sàn không dầm là gì? Tài liệu thiết kế sàn không dầm

Sàn Cobiax ra đời nhằm cải thiện những hạn chế của sàn bóng. So với sàn bóng Bubbledeck, sàn Cobiax sở hữu kết cấu hoàn toàn khác. Không giống như việc tạo thành từng phên như sàn bóng, các khối rỗng của sàn Cobiax sẽ được lồng ghép cố định, sau đó được mang ra lắp ghép tại khu vực xây dựng.

Chính điều này đã giúp sàn Cobiax thay đổi được thay đổi đáng kể chiều dày lớp bê tông. Ngoài ra, cột thép và bóng đặt đúng vị trí nên khả năng chịu lực của sàn Cobiax được đánh giá là lý tưởng hơn.

Sàn rỗng bằng hộp Ubot

Sàn rỗng bằng hộp Ubot là một loại sàn không dùng khối tạo rỗng hình cầu mà sử dụng khối rỗng có hình chóp cụt làm từ nhựa tái chế.

Sàn rỗng bằng hộp Ubot  là một trong những sáng chế của các Kỹ sư ở hãng Daliform của Italia phát minh, sau đó đã được ứng dụng phát triển cho ngành xây dựng hiện đại. Sở hữu cấu tạo đặc biệt mới, các khối Ubot có thể dễ dàng chồng lên nhau nhờ đó giúp giảm chi phí vận chuyển, giảm không gian lưu trữ vật liệu một cách đáng kể.

Sàn không dầm là gì? Tài liệu thiết kế sàn không dầm

Khi thi công để tạo nên sàn phẳng không dầm, các hộp nhựa sẽ được liên kết với nhau nhờ thanh nối. Ngoài ra, việc lắp ráp cũng được đánh giá là rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian và cũng không cần dùng đến các máy móc vô cùng phức tạp. Chính vì thế, chi phí vận hành sẽ được tiết kiệm, chi phí thuê nhân công cũng không quá tốn kém bởi lượng nhân công cần dùng cũng không nhiều.

Gần như những loại nguyên liệu để tạo nên hộp Ubot đó chính là nhựa polypropylen tái chế sau khi loại bỏ các tạp chất thừa thãi. Nhìn chung, loại nhựa này được đánh giá là rất thân thiện với môi trường, không lo sợ bị biến chất và không hề phát ra các chất độc hại gây nguy hiểm cho cơ thể con người, môi trường.

Cấu tạo của sàn phẳng không dầm?

Sàn không dầm là gì? Tài liệu thiết kế sàn không dầm

Về mặt cấu tạo, sàn rỗng không dầm có cấu trúc khá đơn giản, bao gồm tấm thép lưới trên, bóng hoặchộp rỗng được làm từ nhựa tái chế và tấm thép lưới dưới. Hệ sàn này là sàn rỗng làm việc 2 phương,được tổng hợp bằng phương pháp liên kết trưc tiếp giữa các khối rỗng và thép. Trong đó, những quả bóng hoặc hình hộp từ nhựa tái chế sẽ có vai trò giảm bớt lượng bê tông cốt thép không cần thiết 

Các vùng lưới thép, khi được phối hợp với các lỗ rỗng tạo ra do các quả bóng nhựa sẽ có thể giúp tối ưu hóa kết cấu bê tông, các vùng chịu mô men uốn và các vùng chịu lực cắt. Trong quá trình thi công sàn rỗng không dầm, phải lưu ý đến đặc tính hình học cơ bản của 2 bộ phận chính: lưới thép gia cường và những quả bóng nhựa rỗng. Trong đó, lưới thép gia cường sẽ có nhiệm vụ phân bổ và định hướng những quả bóng tại những vị trí chính xác. Trong khi đó, những quả bóng nếu được đảm bảo ở những vị trí cố định, sẽ giúp giữ vứng định dạng, tạo ra 1 hệ thống vô số các dầm chữ I đam nhau 2 phương. Khi đổ bê tông vào hệ liên kết giữa thép và bóng trên, ta sẽ có được tấm dàn rỗng không dầm 2 phương, một hệ sàn an toàn, chắc chắn và tiết kiệm rất nhiều vật liệu

Tiêu chuẩn thiết kế sàn phẳng không dầm?

Hiện ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn thiết kế về sàn phẳng không dầm, các tính toán được thực hiện trên cơ sở tham khảo tiêu chuẩn nước ngoài.

Dưới đây là một số tài liệu sàn phẳng không dầm của Singapore, mời mọi người tham khảo

TẢI TÀI LIỆU

 

Facebook Comments