Tài liệu- Nghiên cứu ứng dụng kết cấu nhịp cầu dầm bản tại nút giao thông khác mức trong đô thị

Trong vài năm trở lại đây, tốc độ đô thị hóa tại các thành phố lớn nước ta phát triển nhanh kéo theo tốc độ gia tăng của lưu lượng giao thông, đặc biệt ở các thành phố lớn như thành phố Hà Nội, thành phố Hồ chí Minh, thành phố Hải Phòng … Tại các thành phố này, lưu lượng giao thông trong những năm qua gia tăng lên đến 15%~20%, một con số là khá lớn. Lưu lượng giao thông tại các nút giao lớn đã trở nên mãn tải gây ra sự ùn tắc giao thông kéo dài và không đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông … Trước yêu cầu cấp thiết đó đòi hỏi phải xây dựng các nút giao thông đáp ứng được nhu cầu và Nút giao thông khác mức là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay.

Nút giao khác mức thường có hai giải pháp chính là: Xây dựng cầu vượt lên trên hoặc hầm chui bên dưới. Tuy nhiên giải pháp cầu vượt luôn luôn là một giải pháp được lựa chọn đầu tiên vì: Nó đảm bảo tốt các yếu tố thoát nước, chiếu sáng, an toàn chạy xe, đoạn đường dẫn vào cầu không ảnh hưởng nhiều tới công trình xung quanh so với đoạn đường dẫn vào hầm chui, không gian bên dưới cầu vượt có thể tận dụng làm bãi đỗ xe, điểm bảo dưỡng, điểm dừng chân… Đặc biệt, công nghệ thi công xây dựng

cầu vượt không phức tạp và kinh phí đầu tư không tốn kém như xây dựng hầm chui. Tuy nhiên có nhược điểm là phạm vi chiếm dụng đất khá lớn và đôi khi làm mất mỹ quan đô thị. Trước khi lựa chọn giải pháp nào cần nghiên cứu kỹ, xin ý kiến các ban ngành và đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Mục tiêu đặt ra là phải xây dựng cầu vượt sao cho kinh tế nhất, khai thác an toàn, hiệu quả nhất. Tuy nhiên các dạng kết cấu cầu vượt lại rất đa dạng, phong phú và không phải lúc nào tất cả các tiêu chí đặt ra cũng cùng đạt yêu cầu. Bởi vậy, việc nghiên cứu, đánh giá, tiến tới lựa chọn các dạng kết cấu cầu vượt hợp lý thỏa mãn tính kinh tế, kỹ thuật, mỹ quan và phù hợp qui hoạch chung của đô thị đã trở nên cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết. Sự lựa chọn này tùy thuộc vào đặc thù mỗi nước, mỗi thành phố, mỗi công trình cụ thể, trên cơ sở tuân thủ những chuẩn mực chung nhất trong giao thông đô thị. Một trong những phương án xây dựng kết cấu nhịp cầu cạn trong nút giao thông khác mức được đánh giá là có nhiều ưu điểm, đó là kết cấu dầm bản BTCT.

Vì những lý do trên, tác giả đã lựa chọn đề tài “Nghiên cứu ứng dụng kết cấu nhịp cầu dầm bản tại nút giao thông khác mức trong đô thị” là hết sức cần thiết

Xem tài liệu

TẢI TÀI LIỆU

 

Facebook Comments