Xem hình dạng ngón tay trỏ để phát hiện ung thư phổi

Hình dạng của móng tay ngón trỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý liên quan đến phổi, tim mạch, hô hấp và gan.

Theo Emma Norton, Cố vấn chuyên khoa Ung thư tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Bupa (Anh), chúng ta nên chú ý tới hình dạng của ngón tay trỏ để phát hiện sớm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến phổi.

Bài kiểm tra mà Emma đưa ra như sau: đặt hai tay song song trước mặt. Sau đó, chạm đầu móng tay trỏ vào nhau (như hình bên dưới). Bình thường, bạn sẽ thấy hình ảnh khoảng trống (cửa sổ) dạng viên kim cương Schamroth.

Xem hình dạng ngón tay trỏ để phát hiện ung thư phổi
Hình dạng của móng tay có thể báo hiệu tình trạng của sức khỏe với các bệnh về phổi, tim, gan… Ảnh: Huffington Post.

Nếu móng tay của bạn không tạo ra hình này, nó báo hiệu lượng oxy lưu thông trong máu không đủ. Đây là dấu hiệu sớm của các bệnh tim mạch như suy tim, động vạch mach vành hoặc ung thư phổi. Trong một số trường hợp, bệnh nhân xơ gan, viêm đường ruột cũng có dấu hiệu này.

Hình dạng ngón tay Schamroth như Emma miêu tả thường được gọi là ngón tay dùi trống hay dùi đục. Ngón tay Schamroth lần đầu tiên được phát hiện bởi Hippocrates. Trong đó, các ngón tay hoặc ngón chân mang hình dạng thìa úp ngược. Tình trạng này xảy ra do tích tụ mô ở phần xa ngón tay, khiến đầu móng tay bị to ra và cong xuống.

Ngoài dấu hiệu của ngón tay dùi trống, chúng ta nên chú ý tới những cảnh báo của ung thư phổi sau đây:

– Ho kéo dài

– Ho ra máu

– Mệt mỏi, thiếu năng lượng thường xuyên

– Đau, co thắt ngực khi thở hoặc ho

– Biếng ăn

– Giảm cân bất thường

– Đau ngực, vai dai dẳng

Facebook Comments