Bạn có biết phân biệt ngành nghề của kỹ sư qua màu sắc của mũ?

Trên công trường bạn dễ dàng phân biệt được một anh kỹ sư xây dựng và một anh công nhân qua màu sắc của mũ. Thông thường anh kỹ sư thường đội mũ màu trắng, còn anh công nhân đội mũ màu vàng. Nhưng có phải tất cả các anh kỹ sư thường đội mũ màu trắng?

Màu mũ bảo hộ kỹ sư được Chủ đầu tư quy định trong thỏa thuận hợp đồng và nhà thầu phải tuân thủ. Đôi khi, nó được quy định trong Kế hoạch an toàn công trường hoặc Quy tắc an toàn do nhà thầu chuẩn bị và được Chủ đầu tư phê duyệt.

Khi một dự án phức tạp như xây dựng tàu điện ngầm, cảng tàu, sân bay, v.v., các nhà thầu khác nhau làm việc tại một nơi. Trong các tình huống như vậy để phân định các kỹ sư của các nhà thầu, màu mũ bảo hộ của các kỹ sư sẽ thay đổi và sẽ được xác định bởi chủ đầu tư. Khi đó, màu sắc của mũ bảo hộ dành cho kỹ sư sẽ không phải chỉ là màu trắng nữa

Một số màu sắc tham khảo như sau:

  • Màu trắng : Kỹ sư (Dân dụng / Cơ khí / Điện), Giám sát viên, Kiến trúc sư, Khảo sát viên, Bất kỳ Chuyên gia Xây dựng.
  • Màu xanh da trời : Thợ điện, thợ mộc và các nhà kỹ thuật khác.
  • Màu Đỏ : Quản lý dự án.
  • Màu xanh lá cây : cho nhân viên an toàn, nhân viên y tế và môi trường.
  • Màu xám : cho khách công trường , thương nhân, phi hành đoàn và công nhân.
  • Màu vàng : cho người lao động và người vận hành thiết bị di chuyển.
  • Màu Nâu : cho thợ hàn và công nhân với làm nhiệt độ cao.
Bạn có biết phân biệt ngành nghề của kỹ sư qua màu sắc của mũ?

 

Trong cơ khí hoặc ô tô hoặc bất kỳ ngành sản xuất nào, tất cả đều đội mũ bảo hộ màu vàng bất kể cán bộ hay mức độ trách nhiệm.

Nếu trong một dự án hỗn hợp gồm nhiều hạng mục thì bạn có thể phân biệt rằng anh kỹ sư xây dựng mặc định là mũ màu trắng.

Facebook Comments